Trái kiwi là gì, có mấy loại kiwi?

qua-kiwi

Trái kiwi là một trong những loại quả rất giàu dưỡng chất và có hương vị độc đáo được bán trong các siêu thị lớn và các cửa hàng hoa quả sạch nhập khẩu. Tuy nhiên, quả kiwi còn khá mới mẻ đối với nhiều người, do loại quả này là loại quả nhập khẩu và có giá thành cao nên vẫn còn một số người chưa được thưởng thức loại trái cây này và chưa hiểu hết về chúng.

qua-kiwi

Trái kiwi là gì?

Kiwi là một trong  những loại quả bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng lại không được trồng nhiều ở đất nước này mà chúng  được trồng thương mại ở New Zealand, Nhật Bản, Pháp, Úc, Hy Lạp và Mỹ. Ở New Zealand, Kiwi được trồng ở nhiều huyện trên đảo phía bắc và trong khu vực Nelson trên đảo Nam.

Qủa kiwi bên trong ruột có màu sắc bắt mắt, hương vị độc đáo, ngọt thanh và chua nhẹ mà không phải trái cây nào cũng có được hương vị đặc trưng này. Cùng với đó là tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe mà chúng mang lại, kiwi được xếp vào một trong 27 loại quả giàu dưỡng chất nhất.

Qủa kiwi được nhập khẩu từ đâu?

Trên thị trường Việt Nam quả kiwi thường được nhập khẩu từ New Zealand, Chile, Hoa Kỳ, Úc, …Nhưng chủ yếu là New Zealand vì kiwi được nhập khẩu từ nước này được thế giới đánh giá là ngon và chất lượng nhất. Bởi trước khi được phân phối ra ngoài thị trường tiến hành kiểm tra chặt chẽ loại bỏ những trái Kiwi không đạt yêu cầu bên cạnh đó lấy mẫu để kiểm tra mức độ an toàn của trái Kiwi.

Kiwi có những loại nào ?

Hiện nay, trên thị trường thế giới thì trái kiwi phổ biến với 4 loại:

– kiwi xanh
– kiwi vàng
– kiwi đỏ
– kiwi xanh organic

Trên thị trường Việt Nam thì kiwi mới chỉ có 2 loại là quả kiwi xanh và quả kiwi vàng được bán chủ yếu tại các siêu thị lớn và các hệ thông cửa hàng hoa quả sạch, các đại lý, doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hoa quả sạch.

kiwi

Kiwi xanh có màu sắc ruột xanh lục bắt mắt 

Qủa kiwi xanh bên trong ruột có màu xanh lục, có vị ngọt thanh và chua nhẹ. Quả Kiwi vàng có màu vàng hơn ở vỏ, và đặc biệt màu vàng hơn ở bên trong ruột. Ngoài ra, quả kiwi vàng vỏ mịn hơn không có lông và đồng màu. Quả Kiwi vàng chỉ có ở New Zeland. Do kiwi vàng khó trồng nên giá thành cao hơn so với quả kiwi xanh.

Cách ăn kiwi đúng và bổ?

Hiện nay, ở Việt Nam kiwi nhập khẩu có 2 loại là kiwi vàng và xanh. Trái kiwi vàng có vị ngọt giống vị trái xoài và đào. Kiwi vàng thường có thể ăn ngay sau khi mua.  Kiwi xanh có vị chua, khi chín có vị chua ngọt.

qua-kiwi.1

Có nhiều cách ăn quả kiwi nhưng chủ yếu là gọt vỏ hoặc bổ đôi dùng muỗng nạo phần cơm, hoặc cắt nhỏ trộn với yaourt, trang trí cho nhiều loại bánh, hoặc chế biến thành món salad sữa trái cây. Bạn không nên cắt nhỏ rồi để quá lâu ngoài không khí sẽ giảm vitamin C trong trái. Khi cắt nhỏ kiwi sẽ xuất hiện các enzyme (actinic và bromic acid) có tác dụng làm mềm thực phẩm, vì vậy khi làm món salad, nên cắt và cho kiwi vào sau cùng để tránh làm mềm các loại trái khác.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn luôn vỏ sau khi đã rửa thật sạch và chà hết lớp lông bên ngoài vì chất xơ ở vỏ rất tốt cho sức khoẻ (với điều kiện vỏ không có thuốc trừ sâu hoặc hoá chất bảo quản). Chỉ cần mỗi ngày một nửa chén kiwi, tương ứng một trái kiwi cỡ trung bình (100 – 120g) là đủ cung cấp các dưỡng chất cần thiết dành cho cơ thể.

Nội dung đã trả lời đầy đủ cho các câu hỏi: quả kiwi là gì? trái kiwi là trái gì? cách dùng trái kiwi (cách dùng quả kiwi), trái kiwi có mấy loại?

Bình luận
Trái kiwi là gì, có mấy loại kiwi?
4.23 (84.62%) 13 votes