Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ nước ép táo!

dinh-duong-nuoc-ep-tao

Táo là một trong những thực vật tươi sạch, bạn có thể chế biến táo thành nước ép táo rất thơm ngon và mát lành. Nước táo ép là loại thức uống không chỉ giúp bạn thanh nhiệt cơ thể mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp, giúp bạn giảm cân và có được một làn da đẹp. Vậy nước táo ép có tác dụng gì đặc biệt với sức khỏe con người?

dinh-duong-nuoc-ep-tao

Nước ép táo chứa giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng có trong nước ép táo

  • Chất xơ

Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo có chứa khoảng 4 gram chất xơ, khoảng 17% số lượng hàng ngày cung cấp cho cơ thể.

Hàm lượng chất xơ gồm chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan đã được liên kết với rất nhiều tác dụng có lợi trên sức khỏe, một phần nhờ tới ảnh hưởng các vi khuẩn có ích trong ruột.

Chất xơ cũng có thể giúp cải thiện cảm giác no và giảm trọng lượng cơ thể, làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.

Táo chủ yếu được tạo thành từ carbs và nước. Chúng cũng chứa chất xơ, lượng đường ôn hòa trong máu và tăng cường sức khỏe.

  • Vitamin và khoáng chất

Nước ép táo có chứa nhiều vitamin A, C, B1, … Đặc biệt là có chứa nhiều vitamin C là chất chống oxy hóa phổ biến trong các loại trái cây. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống và có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.

Nước táo ép có chứa nhiều khoáng chất khác nhau như: can-xi, phốt-pho, si-líc, ma-giê,… Khoáng chất chính trong nước ép táo chính là kali. Chế độ ăn nhiều kali có tác dụng cho sức khỏe tim mạch

  •  Chứa carbohydrate

Nước ép táo chủ yếu chứa Carbohydrate và nước, vì vậy rất giàu các loại đường như: fructose, sucrose, glucose, …

  • Các hợp chất thực vật khác

Táo rất giàu chất chống oxy hóa hợp chất thực vật khác nhau, có tác dụng lớn tới sức khỏe. Các hợp chất thực vật khác như:

Quercetin: Một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm thực vật, cho thấy có tác dụng chống viêm, chống virus, chống ung thư và tác dụng chống trầm cảm trong các nghiên cứu trên động vật.

Catechin: Một chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng được tìm thấy với số lượng lớn trong trà xanh. Cho thấy cải thiện chức năng não và cơ bắp trong các nghiên cứu trên động vật.

Chlorogenic Acid: Cũng được tìm thấy trong cà phê, axit chlorogenic đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và giảm trọng lượng cở thể trong một số nghiên cứu.

Vì sao nên uống nước ép táo mỗi ngày?

Ngoài hương vị thơm ngon, mát lành thì nước ép táo còn mang đến những lợi ích về sức khỏe. Chính vì vậy mà chúng ta nên uống nước táo ép mỗi ngày để tăng cường cho sức khỏe. Sau đây là những lý do vì sao nên uống nước ép táo mỗi ngày.

nuoc-tao-ep.1

Nên uống 1 cốc nước ép táo mỗi ngày để tăng cường sức khỏe

– Nước ép táo cũng giàu cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Pectin, một dạng chất xơ hòa tan có khả năng rửa trôi những kim loại nặng gây hại ra khỏi cơ thể, cũng hiện diện trong nước ép táo. Ngoài ra, pectin còn có vai trò tốt trong ruột, giúp phòng ngừa táo bón.

– Vitamin A rất cần thiết cho khả năng nhìn còn vitamin C cần thiết cho hệ miễn dịch và cũng là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư. Bên cạnh đó, một lượng nhỏ viatmin K, vitamin B1, B2, B3, vitamin E cũng có trong nước ép táo.

– Nước ép táo hỗ trợ duy trì trạng thái cân bằng giữa vi khuẩn tốt và vi khuẩn có hại trong ruột. Một đặc tính nữa của nước ép táo là có khả năng giảm mức cholesterol trong cơ thể. Chất xơ không hòa tan hiện diện trong nước ép táo có vai trò quan trọng trong ruột, giúp giữ nước và làm sạch ruột để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi.

– Nước ép táo cũng chứa hàm lượng khoáng chất cao gồm: ka-li, can-xi, phốt-pho, si-líc, ma-giê… tốt cho vẻ đẹp làn da, tóc, móng. Sự có mặt của ka-li sẽ làm giảm các triệu chứng của viêm khớp và bệnh thấp khớp, đây là lý do nước ép táo rất tốt cho người cao tuổi. Trong nước ép táo còn có nguyên tố Bo (boron) giúp xương khỏe mạnh.

Bình luận
Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe từ nước ép táo!
4.33 (86.67%) 3 votes